Header Ads Widget

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, khái niệm “bảo hiểm nhân thọ" tuy không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì. Đọc ngay bài viết dưới đây của DichVuBaoHiem.com để tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt trên thị trường hiện nay.

1. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc thù, mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều vấn đề về quyền lợi khiến người tiêu dùng băn khoăn. Trên thực tế, việc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ không chỉ có lợi mà còn có lời.

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ không thể ngăn chặn các vấn đề về tai nạn và bệnh tật, nhưng bảo hiểm nhân thọ có thể làm điểm tựa tài chính vững vàng, giúp bạn chi trả viện phí và chăm sóc sức khỏe tốt nhất, được đảm bảo những quyền lợi nhất định như quyền lợi chăm sóc y tế, bảo vệ trước tử vong,...

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là một phương án để tích luỹ tài chính cho tương lai bởi nếu đóng phí bảo hiểm định kỳ đều đặn và không chấm dứt hợp đồng trước thời hạn quy định trong hợp đồng thì bạn sẽ nhận được giá trị hoàn lại từ công ty bảo hiểm. Điều này có nghĩa, toàn bộ số tiền bạn đã đóng góp sẽ trả về cho bạn, đồng thời bạn còn có thể nhận thêm bảo tức và lãi chia tích lũy. Với số tiền được nhận lại bạn có thể làm được rất nhiều thứ như phụng dưỡng cha mẹ, đi du lịch, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp,...

Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ hoạt động dựa trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro, lấy số đông bù cho số ít. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung. Nếu gặp rủi ro, người tham gia sẽ nhận được sự chia sẻ từ những người khác, cùng nhau góp phần xây dựng một cộng đồng gắn kết.

2. Kinh nghiệm nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất dành cho khách hàng?

Tùy theo nhu cầu cá nhân, khả năng tài chính mà người mua có thể lựa chọn loại bảo hiểm nào tốt nhất cho bản thân. Tuy nhiên, thông thường để chọn được gói bảo hiểm tốt, uy tín thì người mua nên xem xét đến các yếu tố sau đây.

2.1 Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Việc chọn công ty nào để mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất luôn khiến nhiều khách hàng đau đầu. Tất nhiên một công ty bảo hiểm uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng an tâm hơn trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm, nhưng để đánh giá một công ty là tốt hay không thì có rất nhiều khía cạnh để nhìn nhận.

Nhìn chung, khách hàng nên lựa chọn những công ty bảo hiểm lâu đời và có tiềm lực tài chính vững chắc. Người mua cũng có thể tham khảo đánh giá của các khách hàng trước để chọn công ty bảo hiểm nào tốt nhất cho mình. Một công ty được khách hàng đánh giá tốt về quyền lợi và đội ngũ tư vấn viên là công ty bảo hiểm mà người mua nên cân nhắc.

2.2 Tìm hiểu các gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu của bạn

Thị trường bảo hiểm có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau, do đó, khi chọn mua bảo hiểm khách hàng nên yêu cầu được tư vấn và giải thích kỹ càng đặc điểm của các sản phẩm để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Một số loại hình bảo hiểm nhân thọ trên thị trường hiện nay bao gồm:

Căn cứ theo hình thức hợp đồng:

- Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.

- Bảo hiểm bổ trợ là các sản phẩm phụ có điều khoản riêng được thiết kế đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm:

- Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân cụ thể (trong hợp đồng gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan tai nạn, bệnh tật, tử vong.

- Bảo hiểm nhóm là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ số đông người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhằm bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong.

Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm:

- Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

- Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.

- Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.

- Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ (theo tháng/quý/năm) cho người thụ hưởng.

- Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

2.3 Chọn bảo hiểm nào tốt nhất với mức phí hợp lý và thời gian bảo vệ dài

Câu hỏi mà khách hàng đặt ra nhiều nhất khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ chính là “Mức phí của bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?”.

Tất nhiên khi tham gia bảo hiểm, khách hàng luôn muốn được công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm cao khi gặp phải các rủi ro hoặc tai nạn. Thế nhưng, mệnh giá bảo vệ cao đồng nghĩa với việc phải đóng mức phí cao. Mà một hợp đồng bảo hiểm có lợi nhất là hợp đồng được duy trì đóng phí đều đặn trong suốt quá trình tham gia. Nếu mức phí đóng quá sức với tài chính của người mua thì khó có thể duy trì hợp đồng trong thời gian dài, khi đó quyền lợi của người mua sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, khách hàng hãy cân nhắc tham gia một hợp đồng bảo hiểm có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính gia đình, mức đóng tốt nhất là khoảng 10-15% mức thu nhập hàng tháng.

Bên cạnh đó người mua cũng nên cân nhắc đến các gói bảo hiểm nào tốt nhất có thời gian bảo vệ dài, tốt nhất là trọn đời, bởi vì rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào, đặc biệt là tuổi càng cao thì càng dễ gặp các vấn đề, rủi ro về sức khoẻ. 

2.4 Chọn gói bảo hiểm nhân thọ có hợp đồng linh hoạt phí đóng

Việc chọn gói bảo hiểm nhân thọ linh hoạt phí đóng giúp khách hàng không bị ràng buộc cứng nhắc về mức phí đóng. Điều này có lợi cho khách hàng, vì thời gian đóng bảo hiểm trung bình 10 năm, thu nhập của người mua bảo hiểm có thể sẽ thay đổi, khi đó người mua có thể điều chỉnh số tiền đóng mỗi kỳ nếu không may thu nhập có bị giảm. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ một số công ty bảo hiểm cung cấp hợp đồng linh hoạt phí đóng.

3. Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn và tham gia bảo hiểm nhân thọ đều là hoạt đồng đầu tư sinh lời ít rủi ro. Để biết quyết định nào phù hợp thì hãy cùng MSB so sánh và xem xét hai sản phẩm tài chính này.

Điểm giống nhau:

- Sau một thời gian nhất định, 2 hình thức này sẽ tạo ra một khoản lãi từ vốn gốc ban đầu.

- Gửi tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ là điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Người lao động sẽ có được nhiều lợi ích hơn khi làm việc, từ đó kinh tế của mọi nhà sẽ phát triển hơn.

- Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi sử dụng một trong hai lựa chọn này. Cả hai vừa là hình thức đầu tư sinh lợi vừa là đầu tư an toàn. Luôn là phương án được nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn.

Điểm khác nhau:

Bảo hiểm nhân thọ:

Phí bảo hiểm nhân thọ sẽ được đóng theo từng giai đoạn. Thời hạn dài có thể là 5 năm, 10 năm hoặc kéo dài đến 25 năm và trọn đời.

Bảo hiểm nhân thọ hướng đến những khách hàng vừa có nhu cầu bảo vệ bản thân trước những rủi ro, vừa có nhu cầu tích lũy tiết kiệm cho kế hoạch tương lai. Khi các vấn đề rủi ro xảy ra liên quan đến thân thể hay tính mạng thì công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ chi trả cho một số tiền lớn. Còn khi kết thúc hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ trả lại số tiền ban đầu và lãi suất, lãi chia hoặc bảo tức trên số tiền gốc của bạn.

Gửi tiết kiệm dài hạn:

Đây là cách dùng tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để hưởng lợi từ lãi suất tiết kiệm. Nhưng người gửi tiền không được hưởng quyền lợi gia tăng như bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra. Thời hạn ngắn có thể là ngày, tháng, 1 năm và tái gửi tiền hàng năm.

Gửi tiết kiệm dài hạn sẽ phù hợp với những khách hành chỉ có nhu cầu sinh lợi từ lãi suất và không có nhu cầu nhận quyền lợi gì thêm. Nếu gặp phải rủi ro hoặc vấn đề về sức khỏe, người gửi có thể phải rút số tiền gửi ban đầu và lãi ra để lo chi phí chữa bệnh, tuy nhiên lãi sẽ ít do chưa hết hạn kỳ gửi.

Qua phần so sánh phía trên, có thể thấy gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng sẽ xây dựng một kế hoạch tài chính tương lai phù hợp với bản thân họ nhất.

Nguồn: DichVuBaoHiem.com